Các vấn đề khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư cần phải biết – thủ tục mua bán đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư khá phức tạp và mất nhiều thời gian hoàn thiện. Cũng chính vì vậy người mua cần hiểu tổng quan thông tin về thủ tục để đơn giản hơn cho khâu chuẩn bị để tiết kiệm thời gian.

Bạn đang xem: thủ tục mua bán đất thổ cư

Bạn có muốn tìm hiểu hoặc đầu tư bđs và muốn tìm hiểu thủ tục mua bán đất thổ cư một cách cụ thể và hợp pháp? Ngành nghề bđs luôn có nhiều thủ tục rườm rà và phức tạp vì giá trị đất đai lớn. Nếu không được trang bị các tri thức đầy đủ và chắc cú thì người mua sẽ rất dễ bị lừa. Vậy hãy bớt chút thời gian để tham khảo nội dung này, chúng tôi sẽ phân phối cho bạn những thủ tục thiết yếu khi mua bán đất đai nói chung cũng như đất thổ cư nói riêng.

Đất thổ cư là gì

Bạn hay nghe đến cụm từ đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Theo quy định của luật đất đai thì không có hạng mục đất đai nào có tên là đất thổ cư. Đất thổ cư chỉ là cách gọi của người dân với ý để chỉ đất ở: đất ở đây có thể là đất ở tại khu vực nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại khu vực đô thị (ký hiệu là OĐT). Đúng đắn thì đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của luật đất đai, đây chỉ là cách gọi của người dân. Theo Luật Đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 125, đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài (không xác nhận thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Bạn có thể tham khảo thêm về đất thổ cư rõ hơn : Đất thổ cư là gì ? Đất thổ cư có được xây nhà không?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có 03 nhóm đất đai là: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, rõ ràng và cụ thể từng loại như sau:

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm hệ thống đất trồng cây hàng năm ( đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác), đất trồng cây lâu năm, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác.

Nhóm đất phi nông nghiệp gồm có: đất ở, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chiết xuất; đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng trụ sở đơn vị, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, đất xây dựng nền tảng văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và huấn luyện, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác, …

Xem Thêm  Mua nhà giấy tờ 3 lá là gì - mua nhà giấy tờ ba la đà nẵng

Gồm các loại đất khác, chưa xác nhận mục đích sử dụng.

Các vấn đề khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư cần phải biết – thủ tục mua bán đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư hợp lệ

Cũng như các hạng mục đất khác, đất thổ cư khi tiến hành mua bán cũng nên làm đúng và đủ các thủ tục mua bán đất theo quy định của pháp luật. Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm các bước như sau:

Cả bên mua và bên bán cần đến văn phòng công chứng hợp lệ để tiến hành công chứng các giấy tờ thiết yếu. Cần mang theo:giấy chứng thực quyền sử dụng đất, bản sao giấy minh chứng cùng hộ khẩu các bên.

Cả hai bên đến Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện tiến hành thống kê thuế. Hồ sơ thống kê thuế gồm có:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ : 02 bản

   

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: 02 bản. So với trường hợp cho, tặng: 04 bản
 • Hợp đồng công chứng đã lập: 01 bản
 • Giấy chứng thực quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản: 01 bản có công chứng

   

 • Bản sao giấy minh chứng và hộ khẩu của cả bên mua và bán: 01 bản có công chứng

Hai bên tiến hành nộp thuế trong thời gian sớm nhất, tối đa là 10 ngày sau thời điểm có thông báo nộp thuế.

Để hoàn thiện thủ tục mua bán đất thổ cư thì bước cuối cùng là thực hiện thủ tục thống kê và sang nhượng tên quyền sử đất. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề xuất cấp sổ đỏ: 01 bản
 • Hợp đồng chuyển nhượng: 01 bản
 • Giấy chứng thực quyền sử dụng đất của bên bán: 01 bản
 • Bản photo giấy minh chứng và sổ hộ khẩu của bên mua: 01 bản có công chứng
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Thủ tục mua bán đất thổ cư cần nhiều giấy tờ 

 

Nộp hồ sơ thủ tục mua bán đất thổ cư ở đâu?

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ mua bán theo quy định của pháp luật thì thắc mắc đưa ra là nộp hồ sơ, thủ tục mua bán đất thổ cư ở đâu? Hồ sơ mua bán đất thổ cư được nộp tại phòng công chứng tại tỉnh/Tp hoặc UBND quận, huyện nơi đang có đất chuyển nhượng. Các đơn vị có thẩm quyền phải hoàn thiện thủ tục công chứng trong vòng 3 ngày kể từ ngày được nhận hồ sơ.

Bạn cần hết sức cẩn trọng trong khâu hồ sơ giấy tờ 

Một số vị trí khác cũng nên được  các bên mua bán lưu ý:

 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất ở: đến đơn vị thuế nộp thuế theo quy định
 • Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: bên nhận quyền sở hữu đất nộp toàn thể hồ sơ

Tham gia vào ngành nghề bđs là một nghề có giá trị tài sản lớn. Bạn cần phải có những tri thức nhất định về luật đất đai cũng như hiểu được các thủ tục giấy tờ thiết yếu để tránh bị các đối tượng xấu scam cướp đoạt tài sản.

Đất thổ cư khi tiến hành mua bán phải có sổ đỏ

Có thể nói rằng, sổ đỏ là điều cực trọng yếu trong thủ tục mua bán đất thổ cư. Việc trước hết khi tiến hành mua đất, bạn cần phải xác nhận vùng đất bạn mua phải có Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản nối liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ). Đây là vấn đề pháp lý của thửa đất, giúp vùng đất hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán cũng như hạn chế những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong quy hoạch (sau này).

Nói không với đất không có sổ đỏ

Người mua khi xác nhận muốn mua một thửa đất nào đó thì cần phải xem xét sổ đỏ một cách cụ thể, cảnh giác, nhất là về diện tích của vùng đất. Tính toán, xác nhận xem phần diện tích của vùng đất trong sổ đỏ đã trùng khớp với phần diện tích của thửa đất ngoài đời hay chưa. Có nhiều trường hợp chủ sở hữu thực hiện khai báo gian dối, người mua chủ quan không tiến hành đo lại đất và thiệt thòi cho người mua. Cũng như gây nhiều phiền toái sau này.

Thửa đất có thông tin rõ ràng 

Người mua cần phải tiến hành tìm hiểu kỹ lưỡng về thửa đất mình có ý muốn sở hữu trước khi tiến hành thực hiện các bước thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư. Khi mua đất, người mua cần phải hết sức lưu ý đến các vấn đề pháp lý. Xem xét xem thửa đất mình muốn mua có thuộc diện quy hoạch, giải tỏa không? Muốn vậy cần tiến hành xác minh tại sổ hồ sơ địa chính tại xã, phường xem nơi đó có dự án quy hoạch nào không?

Cần tìm hiểu rõ ràng thông tin thửa đất định mua

Tình trạng hiện tại có trường hợp nhiều thửa đất đã bị chủ nhà làm sai lệch tình trạng dù cho diện tích thực tiễn vẫn nằm trong phần ngõ cụt, hẻm, trong các công trình, …

Nói không với mua bán đất viết tay

Để tránh các phiền toái sau này, mua bán đất viết tay được xem là điều cấm kỵ khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư. Một số điều mà các chủ đất cần phải bắt buộc ghi nhớ khi tiến hành làm giấy tờ bàn trả đất đai:

 • Khi tiến hành mua bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải tiến hành giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng.

   

 • Phải có toàn bộ các chữ ký của 2 bên mua và bán
 • Phải có chữ ký của cả 2 bên mua và bán khi làm

  thủ tục mua bán đất thổ cư

 • Khi mua bán đất thổ cư trong trường hợp đồng sở hữu phải có đầy đủ chữ ký của toàn bộ những người liên quan để tránh các tranh chấp về sau.
 • Còn nếu nhà đất là tài sản được thừa kế thì trước khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, biên bản tán thành bán đất phải được các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào. Có như vậy bạn mới chắc cú và tránh được các tranh chấp giằng co sau này.

Lời kết

Thủ tục mua bán đất thổ cư khá phức tạp và mất nhiều thời gian hoàn thiện. Cũng chính vì vậy người mua cần hiểu tổng quan thông tin về thủ tục để đơn giản hơn cho khâu chuẩn bị để tiết kiệm thời gian. Không chỉ vậy, toàn bộ những vấn đề pháp lý xung quanh thửa đất cũng phải được phân tích kỹ lưỡng tránh những thiệt thòi và tranh chấp về sau. Mong rằng qua nội dung này sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về những vấn đề xung quanh mua bán đất thổ cư.

 

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ tục nhà đất

Xem Thêm  Thủ tục mua bán Nhà đất Bình Dương như thế nào?