• Trang chủ
  • Tin tức
  • Căn hộ Tp.HCM: Thực tế dự án chưa cấp sổ hồng nhiều hơn báo cáo của UBND

Căn hộ Tp.HCM: Thực tế dự án chưa cấp sổ hồng nhiều hơn báo cáo của UBND

Chia sẻ tin này:

Từ nguồn tin cho biết:

Theo UBND thành phố, có hơn 81.000 căn hộ chưa nhận được sổ hồng và thông qua giám sát của HĐND, đã phát hiện rằng có 208 dự án nhà ở đã sử dụng cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Thông tin này được đại biểu HĐND TP HCM đề cập trong phiên giải trình về việc cấp giấy tờ nhà đất cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố vào chiều ngày 5/7. Hiện chỉ có 67% hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ tại thành phố đã được giải quyết, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và gây thiệt hại cho ngân sách.

Can ho Tp.HCM

Theo thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 1/7/2014 đến nay, thành phố đã có 335 dự án nhà ở được đưa vào sử dụng với hơn 191.000 căn hộ. Trong số này, hơn 110.000 căn hộ đã được cấp sổ hồng, trong khi hơn 81.000 căn hộ còn lại vẫn chưa có sổ hồng.

Tuy nhiên, sau khi tổng hợp thông tin từ các quận, huyện và qua giám sát của HĐND thành phố, đã phát hiện rằng có 208 dự án nhà ở thương mại đã được sử dụng mà không có trong danh sách trên, và những dự án này cũng cần được giải quyết. Việc thiếu “lọt” dự án trong danh sách này do quá trình rà soát dữ liệu thủ công của các đơn vị thực hiện, không đảm bảo độ chính xác và theo dõi cập nhật.

Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Nguyễn Thị Lệ, cho biết danh sách hiện tại chưa đầy đủ, do đó việc tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp chỉ giới hạn trong phạm vi danh sách mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận được. HĐND thành phố đề xuất rà soát tất cả các dự án, phân loại từng nhóm và lập kế hoạch giải quyết cấp sổ hồng cho người dân theo quy định.

Ba Nguyen Thi Le tai phien hop chieu 5.7

Bà Lệ yêu cầu: “Tránh việc gộp tất cả vấn đề lại với nhau và dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết cho người dân”. Trong quý 3, UBND TP HCM đã chỉ đạo tiến hành rà soát và xác định rõ cơ quan chủ trì và các đơn vị phối hợp để có kế hoạch giải quyết cụ thể và tiến độ từng dự án theo các nhóm vấn đề gặp phải.

Đối với những dự án không gặp vấn đề pháp lý hoặc đã được giải quyết về mặt pháp lý, bà Lệ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành việc cấp sổ hồng cho người dân trong quý 4. Các dự án gặp vấn đề, có nội dung phức tạp sẽ phải báo cáo định kỳ mỗi 6 tháng một lần.

Phó chủ tịch UBND TP HCM, ông Bùi Xuân Cường, cho biết rằng một số dự án gặp vấn đề do chủ đầu tư vi phạm quy định, tuy nhiên, các công trình đã được nghiệm thu và thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu việc cấp sổ hồng cho các phần đúng pháp lý. Những phần vi phạm sẽ được xử lý theo quy định trước khi cấp sổ hồng.

Theo ông Cường, sự mâu thuẫn giữa Luật Ngân sách và Luật Nhà ở đã gây khó khăn cho các dự án nhà ở, với yêu cầu dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội. Nhiều chủ đầu tư đã chọn nộp tiền tương đương nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. UBND TP HCM sẽ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Cục Thuế thành phố xác định lại trách nhiệm tài chính của chủ đầu tư, và làm rõ tỷ lệ 20% đã đề cập để giải quyết các khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận.

Chia sẻ tin này:

Trả lời