Máy xông tinh dầu đuổi muỗi là gì? Công dụng và cách sử dụng

 

Máy xông tinh dầu đuổi muỗi là gì?

Đa số trước giờ bạn đều biết máy xông tinh dầu giúp khuếch tán không khí và thanh lọc, loại bỏ bụi bẩn và cung cấp độ ẩm nhằm mang đến không gian mát mẻ, sạch sẽ, tinh tươm cho căn phòng của bạn. Ngoài các chức năng này, máy xông tinh dầu còn có tác dụng đuổi muỗi nữa đấy nhé!

Tuy nhiên, khác với các loại máy xông thông thường, máy xông tinh dầu đuổi muỗi sẽ dùng một số hương liệu đặc trưng khiến đàn muỗi phải khiếp sợ và né xa.

Máy xông tinh dầu đuổi muỗi là gì? Công dụng và cách sử dụng

Phân loại máy xông tinh dầu đuổi muỗi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy xông tinh dầu đuổi muỗi khiến bạn ‘hoa mắt’ không biết nên chọn loại nào, dưới đây là một vài loại máy phổ biến nhất nhé!

  • Máy xông tinh dầu đuổi muỗi loại dùng sóng siêu âm

Dùng loại máy này, bạn có thể không cần phải thêm nước nếu khu vực bạn sinh sống có độ ẩm cao. Tuy nhiên, ngược lại, nếu khu vực bạn sống có độ ẩm thấp thì bạn phải châm nước mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, khi máy hoạt động thì chỉ có một lượng hơi nhỏ bay lên là tinh dầu.

  • Máy xông tinh dầu đuổi muỗi bằng nhiệt

So với các loại máy khác, đây là loại máy thông dụng và có giá thành rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên, máy xông tinh dầu loại này thường không tự tắt đèn khi hết nước hoặc tinh dầu. Bên cạnh đó, bóng đèn có thể dễ cháy nên bạn sẽ phải thay thường xuyên khá tốn kém.

Xem Thêm  Hướng dẫn các cách trồng cây tắc nhanh lớn, khỏe mạnh đơn giản tại nhà
  • Máy xông tinh dầu đuổi muỗi bay hơi

Do tính chất riêng của loại máy này nên độ phân tán tinh dầu thường nhỏ và thời gian sử dụng ngắn nên bạn hãy cân nhắc nếu có nhu cầu sử dụng ở không gian phòng lớn hơn.

  • Máy xông tinh dầu ở dạng phun sương trực tiếp

Tuy mang ưu điểm không sử dụng nhiệt hoặc nước, nhưng đây lại là loại máy mang khá nhiều nhược điểm gồm giá thành xếp hạng đắt đỏ nhất so với các loại máy, gây ra những tiếng ồn khó chịu cho mọi người trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đúng chuẩn

Khác mong muốn lọc sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn thông thường, để máy xông tinh dầu đuổi muỗi hoạt động đúng với công dụng mà chúng ta mong muốn thì quan trọng nhất vẫn là cách lựa chọn và sử dụng tinh dầu.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, tinh dầu chanh sả, bạch đàn, hương thảo, phong lữ hoặc cỏ roi ngựa có khả năng đuổi muỗi đến 70% trong vòng 3 giờ đồng hồ và giúp giảm khả năng bị muỗi đốt gần như bằng 0%.

Lưu ý khi sử dụng máy xông tinh dầu tại nhà

Khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi tại nhà, bạn nên lưu ý những điều sau để đảm bảo máy phát huy hết công dụng của mình nhé. Cụ thể là:

Xem Thêm  Hướng dẫn cách trồng cây ớt từ hạt
  • Nếu nhà bạn đang có trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thì không nên sử dụng những loại máy này khi trẻ còn đang ở trong phòng. Trong trường hợp có nhu cầu đuổi muỗi, bạn nên dùng trước trong vòng 20 phút, khi trẻ không có ở trong phòng. Sau đó, đợi cho đến khi không khí đạt chuẩn, bạn hãy tắt máy rồi thì hãy đợi thêm 30 phút nữa hãy mang trẻ quay trở lại nhé!
  • Chú ý vật nuôi, bởi vì nếu phòng bạn đang sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi thì những thú cưng này có thể làm phá vỡ mục đích thực hiện ban đầu của chúng ta.
  • Đối với việc chọn loại tinh dầu để đuổi muỗi, bạn nên tìm đến nơi uy tín để mua vì mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho sức khỏe mà còn cho tính mạng của bản thân mình và người thân trong gia đình.
  • Ngoài ra, bạn chỉ nên đổ lượng nước bằng hoặc dưới vạch max vì nếu vượt quá mức này sẽ khiến máy hoạt động kém hiệu quả, thậm chí làm giảm tuổi thọ của máy.
  • Nếu bạn chọn mua máy xông tinh dầu đuổi muỗi giá rẻ thì nên cẩn trọng vì bóng đèn sẽ dễ xảy ra hiện tượng chập cháy, làm biến đổi chất của tinh dầu gây ra những tác dụng ngược không mong muốn.

Hiểu rõ về máy xông tinh dầu đuổi muỗi sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả hơn mà không còn lo lắng những vấn đề khác xung quanh.