Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Cho rằng năm 2023 dù khó khăn nhưng vẫn có thời cơ, doanh nghiệp bđs kỳ vọng các quyết sách, sự vào cuộc gỡ khó cho thị trường của Chính phủ, bộ nghề sẽ giúp bđs có bức tranh sáng hơn trong năm mới.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty du học CP Bđs Asian Holding, mong rằng, các quyết sách điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp ‘room’ tín dụng được nới, dòng vốn vào bđs được khơi thông, lãi suất hạ nhiệt để người dân có thể vay mua nhà nhiều hơn.

Xác nhận luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn và phải vượt qua, ông Hậu cho biết, năm 2023 công ty du học không mang ra plan ‘đao to búa lớn’ mà chỉ ‘vừa phải’, như sẽ tập trung phát triển dự án khu đô thị ở Bình Phước mà công ty du học đã mua lại, xây dựng khoảng trên 300 sản phẩm, trong đó có cả nhà ở xã hội, nhà phố và đất nền.

Doanh nghiệp kỳ vọng thị trường bđs 2023 sẽ phục hồi, phát triển. (Ảnh: Hoàng Hà)

Không những thế, phòng ban đầu tư của công ty du học luôn sẵn những kịch bản để ứng phó với thị trường.

Nếu thị trường khó, sẽ đi vào những phân khúc bđs khoảng 700 triệu đồng. Còn thị trường dễ sẽ chạy thêm các phân khúc như căn hộ, hay các dự án nhà phố ở tỉnh, giá trị 2-2,5 tỷ đồng/sản phẩm.

“Chúng tôi luôn cơ động, chuẩn bị nhiều kịch bản, nhiều phương án kinh doanh để có thể ứng phó khó khăn hoặc đón đầu thời cơ trong năm 2023. Cũng nhờ các phương án này nên dù dịch Covid-19 kéo dài suốt 2 năm và 1 năm khó khăn của nền kinh tế, chúng tôi vẫn ‘lèo lái’ để vượt qua. Doanh nghiệp vẫn duy trì quân số nhân viên, thậm chí còn tuyển nhân sự thêm để phát triển trong lúc nhiều công ty du học khác phải giải thể”, ông Hậu chia sẻ.

Xem Thêm  Bất động sản Quận 9 đã “nóng” nay còn “NÓNG” hơn! - thị trường bất động sản quận 9

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6, cho hay, từ tháng 12/2022, doanh nghiệp đã nhận thấy định hướng của Chính phủ rất rõ về phát triển kinh tế nói chung và bđs nói riêng. Nhà nước đã có văn bản kiềm chế lãi suất kêu gọi không quá 9,5%; lãi suất cho vay đang có xu thế giảm.

Cùng với đó, năm 2023 sẽ bơm vốn vào thị trường khối lượng lớn, trong đó bđs và xây dựng cũng được hưởng lợi, không còn bị hạn chế như năm 2022. Đầu tư công năm 2023 cũng rất tốt sẽ thúc đẩy phụ trợ bđs và xây dựng… Cũng chính vì thế, doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị để đón đầu thời cơ trong năm 2023.

“Bản thân doanh nghiệp chúng tôi đã có nhiều plan, mục tiêu như trong quý II sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng mua 3 tòa chung cư cao tầng tại Hà Nội và dự kiến quý III/2024 mang vào sử dụng. 

Ngoài ra, chúng tôi tích cực tìm mua dự án mới thích hợp hoặc lập dự án trên quỹ đất sẵn có; đầu tư thứ cấp cũng là một lựa chọn chúng tôi hướng tới; mở thêm mã nghề mới là phát triển dự án cho các nhà đầu tư… Chúng tôi định hướng năm 2026 IPO thành công và trở thành doanh nghiệp bđs lớn, uy tín, có hệ sinh thái bđs hoàn chỉnh”, ông Quê tiết lộ plan trong năm 2023.

Xem Thêm  Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Lê Thu Hà, Chủ tịch HĐQT Hà An Group, kỳ vọng, với sự vào cuộc của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường, cho doanh nghiệp, cùng các chính mới cho nền kinh tế nói chung, chỉ hết quý II, sang quý III/2023 thị trường bđs sẽ có tín hiệu phục hồi, phát triển trở lại.

Đặc biệt, doanh nghiệp kỳ vọng với việc nới room tín dụng, năm 2023 lãi suất sẽ hạ, người mua nhà có thể tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà… thị trường bđs thanh khoản nhiều hơn.

Bà Hà cho rằng, với doanh nghiệp, năm nay vẫn có thời cơ trong khó khăn. Do đó, doanh nghiệp luôn có dự trữ riêng để ứng phó với kịch bản nếu thị trường vẫn gặp khó, không đầu tư dàn trải.

“Năm 2022, bất động sản gặp khó, không có giao dịch ở phân khúc giá trị lớn; còn với những sản phẩm như căn hộ dịch vụ của công ty có giá trên 1 tỷ đồng vẫn có giao dịch hàng trăm căn. Do đó, bên cạnh nguồn dự phòng, công ty có kế hoạch chuẩn bị dòng sản phẩm phù hợp nhất; trong đó chú trọng dòng sản phẩm có giá trị dao động trên 1 tỷ đồng, dưới 3 tỷ đồng để hút khách”, bà Hà nói.