Giá bất động sản “khựng lại” để chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới? – tin tuc bat dong san

Sau thời gian bđs liên tục “nóng” cục bộ, Chuyên Viên cho rằng, bđs đã bước vào thời kỳ hạ nhiệt nhưng giá vẫn cao. Có thể đây chỉ là quãng lặng.

Bạn đang xem: tin tuc bat dong san

Nghịch lý thanh khoản chững, giá vẫn tăng

Thị trường bđs năm 2022 đã nhìn thấy một nghịch lý, trong lúc giá nhà liên tục thiết lập mặt bằng mới thì thanh khoản có khuynh hướng chững lại. Nguyên nhân bởi thiếu nguồn cung nghiêm trọng từ các dự án đã tạo điều kiện cho sốt ảo đất nông nghiệp, đất vườn xảy ra khắp nơi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bđs trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã giải trình Thủ tướng Chính phủ khi một số khu vực, nhất là phân khúc đất nền tại một số khu vực dự kiến lên quận, sáp nhập hoặc có hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua… tăng giá đột biến. Ông Khởi cũng cho biết thêm, giá bđs tăng cao có nhiều nguyên nhân, một phần do nguồn cung hạn chế, tín dụng điều chỉnh chưa tốt, thông tin về thị trường chưa kịp thời, chặt chẽ, chuẩn xác…

Nhìn ở góc độ doanh nghiệp, một nhà đầu tư lớn tại cũng cho biết hiện tại làm được một dự án khá “vất vả” bởi vướng mắc trong thủ tục hành chính. Thậm chí, có những dự án chạy thủ tục hơn 5 năm, đến thời điểm ra hàng nhưng vẫn bị thiếu một số giấy tờ nên vẫn phải nằm “chờ”. Do không có dự án mới nên giá đã tăng nhiều.

Trong 3 năm gần đây, nguồn cung của thị trường BĐS bị sụt giảm mạnh do vướng pháp lý và đại dịch. Đây là nguyên nhân khiến giá BĐS tăng thời gian qua và sẽ tiếp tục tăng thời gian tới. Do pháp lý có độ trễ khá lớn, thông thường các quy định mới sẽ đi vào thực tiễn trong vòng 1 năm. Vì vậy trong suốt thời gian chờ gỡ vướng pháp lý, nguồn cung BĐS vẫn bị tác động và giá nhà đất vẫn có xu thế tăng trong những quý đầu năm 2022.

Xem Thêm  Tổng quan 15 khu công nghiệp ở Bắc Ninh đã hoạt động (năm 2020) - khu công nghiệp bắc ninh

Hiện tại, dù thị trường nhìn chung có dấu hiệu chững lại, nhưng những dự án có nhà đầu tư uy tín vẫn duy trì được mức giá mắc và giao dịch thường xuyên dù có vẻ thầm lặng hơn trước đây. Thực tiễn cũng minh chứng sau thời kỳ chững lại rất ngắn ngủi 2011-2012, thị trường đã tăng giá liên tục. Sau 10 năm, giá BĐS đã tăng mạnh, thậm chí đã tăng giá gần chục lần. Do đó không ít Chuyên Viên cũng nhận định thời kỳ khựng lại này chỉ là khoảng lặng trước chu kỳ tăng giá mới. Đây là lúc các nhà đầu tư cần cân não để chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của bđs.

Giá bđs đang ở “quãng nghỉ” để chuẩn bị cho chu kỳ mới

Mặc dù thị trường bđs neo ở giá mắc nhưng theo nhận xét, đây chỉ là tình trạng khựng lại tạm thời bởi thị trường bđs có quá nhiều tăng trưởng, giá khó có thể quay đầu giảm xuống. Nguyên nhân bởi thị trường hiện được hậu thuẫn bởi nhiều lực đỡ.

Trả lời trên truyền thông mới đây ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2022 sẽ là năm bản lề khi Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn. Thực tiễn cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8 – 10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỉ đồng sẽ kích thích thị trường ở quy mô hàng trăm nghìn tỉ đồng. Đây sẽ là cú hích cực lớn khiến giá BĐS tiếp đà tăng của những năm trước và kỳ vọng thị trường BĐS cũng sẽ khởi sắc hơn, nhất là khởi sắc về giao dịch.

Xem Thêm  Khu đô thị Xa La ở đâu? Mức giá căn hộ như thế nào? - chung cư khu đô thị xa la

Không chỉ hạ tầng, ông Phạm Lâm nhận xét gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử mà Chính phủ mang ra để phục hồi kinh tế cũng thúc đẩy đến thị trường BĐS, giúp thị trường này tăng trưởng. “Trong trường hợp kinh tế biến động, dòng vốn vẫn tìm kênh trú ẩn an toàn là BĐS. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường, BĐS tăng trưởng ổn định. Còn khi kinh tế tăng trưởng nóng, giá đất tăng nhanh. Diễn biến thị trường của giai đoạn 2020 – 2021 là một minh chứng, dù dịch bệnh, kinh tế khó khăn nhưng giá nhà đất vẫn leo thang, thời điểm này mục tiêu tìm kênh trú ẩn an toàn cao hơn đầu tư”, ông Phạm Lâm phân tích.

Cùng quan niệm với ông Lâm, các Chuyên Viên cũng kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ là tâm lý sở hữu nhà đất khá mạnh của người Việt được truyền qua nhiều thế hệ và có xu thế tăng trưởng chứ không giảm xuống. Do đó, thị trường đầu tư BĐS và khả năng tăng giá tài sản, đặc biệt ở nhóm liền thổ chịu ràng buộc rất lớn bởi tâm lý đông người. Các hiện tượng sốt đất, tăng giá nhà, đầu cơ tài sản từng diễn ra hàng thập kỷ qua đều bắt nguồn từ tâm lý này. Vì vậy, biến số này tiếp tục thúc đẩy tới việc tăng giá BĐS trong năm nay.

Xem Thêm  Huyện Bình Chánh thuộc quận nào? Bao giờ lên quận #2021 - vĩnh lộc a lên quận

Cùng với đó, các nhà đầu tư chuộng bđs vì tỷ suất sinh lời cao, ít biến động theo ngày và là kênh đầu tư tương đối an toàn. Tâm lý nhà đầu tư thích giữ tiền trong tài sản lâu dài. So về tỷ suất lợi nhuận, bđs là kênh đầu tư mê hoặc hơn so với những kênh khác. Không chỉ có vậy nhu cầu về nhà ở, về giao dịch mua bán trong dân tại Việt Nam vẫn rất lớn, không hề suy giảm vì dịch bệnh. Dù kinh tế khó khăn nhưng nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao, điều này sẽ tiếp tục là tiền đề để bđs thu hút dòng tiền lớn trong dân.

“Thị trường bất động sản được nhận định đang đứng trước nhiều thách thức như nguồn vốn từ ngân hàng co hẹp, giá liên tục tăng cao, siết thuế chuyển nhượng bất động sản…. Song, điều này không nghĩa rằng, bất động sản đang mất đi tính hấp dẫn trong đầu tư”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết.

Có thể thấy, hàng loạt yếu tố cấu thành giá nhà đất tăng nên thời gian tới giá BĐS khó giảm mà vẫn có xu thế tiếp tục tăng trưởng. Cũng chính vì vậy, Chính phủ cần tăng cường thêm các quyết sách trợ giúp làm nhà giá tốt, nhà ở xã hội để những người thu nhập thấp…Cùng với đó, mở nguồn cung cho thị trường bđs, trợ giúp tín dụng cho người mua nhà bởi hiện tại nhu cầu mua cả nhà ở giá tốt và nhà ở chất lượng trên thị trường vẫn rất lớn.

 

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Tin Tức