Hướng dẫn cách trồng cây ớt từ hạt

 

Tự trồng ớt từ hạt tại nhà có khó không?

Tại Việt Nam, hầu hết trong các bữa cơm gia đình đều sử dụng ớt để tạo vị cay, tăng thêm hương vị cho các món ăn ngon. Chính vì vậy, tự trồng ớt tại nhà là một phương pháp rất thuận tiện, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, những quả ớt xanh – đỏ còn tạo điểm nhấn giúp sân vườn thêm phần sinh động và bắt mắt.

Cách trồng cây ớt từ hạt tại nhà khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian và rất dễ thành công. Ngay cả những người bận rộn, các bạn trẻ không quá tỉ mỉ đều có thể làm được. Với nguyên liệu chính từ hạt ớt, thực hiện thêm vài bước cơ bản là mọi người sẽ nhanh chóng thu hoạch được những quả ớt cay nồng, thơm ngon. Mời bạn tham khảo phía dưới nhé.

Quy trình cách trồng ớt từ hạt đơn giản tại nhà

Chuẩn bị

Cách trồng cây ớt từ hạt thành công, đầu tiên bạn phải chọn được hạt giống phù hợp. Hãy xác định loại ớt mà bạn thích hoặc theo mục đích sử dụng để lựa chọn những quả ớt giống, hạt giống. Chẳng hạn như, nếu gia đình thích ăn cay, chủ yếu muốn làm gia vị thì chọn các loại ớt hiểm, ớt sừng, ớt chỉ thiên,… Và nếu ưu tiên trồng ớt để trang trí không gian sống, làm gia vị nhưng không quá cay nồng thì có thể chọn ớt chuông, ớt ngọt,…

Xem Thêm  Nên trồng cây gì trong nhà hợp phong thủy và tốt cho sức khỏe?

Bạn có thể mua những quả ớt chín đều, đã chắc tay, sau đó về tách hạt, ngâm với trà hoa cúc hoặc nước oxy già ấm để khử trùng trước rồi mới gieo trồng. Tuy nhiên, mua hạt ớt giống đã được xử lý trực tiếp tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp sẽ đảm bảo và nhanh gọn hơn.

Về phần đất trồng, bạn nên chọn loại đất tơi xốp là tốt nhất. Các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp cũng đều sẽ có loại đất này để bạn dễ dàng tìm mua. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đất ở đồng ruộng, trộn thêm với vỏ đậu hay vỏ trấu để trồng cây ớt.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Sau khi mua hạt về, bạn ngâm hạt với nước ở tỉ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh.
 • Bước 2: Khoảng 6 đến 10 tiếng đồng hồ, khi đã nứt nanh thì gieo trực tiếp vào chậu, các khay nhỏ, cốc nước,… Bạn có thể sử dụng nhiều vật dụng khác nhau để gieo trồng hạt cây ớt, nhưng lưu ý là các vật dụng phải có lỗ thoát nước tốt nhé.
 • Bước 3: Đến khi cây cao khoảng 15cm, chúng ta chuyển những cây to khỏe, phát triển đều sang các chậu to hơn. Những ngày đầu vừa chuyển chậu, nên đặt cây ra ngoài hứng nắng khoảng 3 giờ/ngày để cây thích nghi trước. Sau khoảng 1 tuần thì hoàn toàn để cây ngoài sân vườn.
 • Bước 4: Khi cây đã đạt độ cao khoảng 25cm, bạn tiến hành tỉa các cành con và lá nằm bên dưới đoạn phân cành để giúp cây thoáng gốc và phát triển tán lá hơn.
 • Bước 5: Sau khoảng 2 tháng nếu bạn chăm sóc tốt theo cách trồng cây ớt từ hạt phía trên thì cây sẽ ra hoa. Ở giai đoạn này, bạn nên chủ động bón thêm phân và tự thụ phấn cho hoa để cây ớt nhanh chóng ra được nhiều quả thơm ngon.
 • Bước 6: Đến tháng thứ 3 từ khi gieo trồng thì cây sẽ cho ra đợt quả đầu tiên. Kiên nhẫn chăm sóc và chờ thêm 20 – 30 ngày nữa là bạn có thể thu hoạch thành quả rồi nhé!
Xem Thêm  Cây măng tây: Đặc điểm, tác dụng và cách chế biến

Cách chăm sóc

Cây sau khi đã gieo trồng phải được đặt ở nơi thoáng mát, được tiếp xúc với ánh nắng nhẹ. Nếu trường hợp không có nắng, ít nắng, bạn có thể để cây dưới ánh đèn cũng giúp cây phát triển tốt được. Và bạn cũng đừng quên phải tưới nước hàng ngày cho cây phát triển và nhanh chóng ra quả nữa nhé!

Lưu ý khi tự trồng và chăm sóc cây ớt tại nhà

Thực hiện cách trồng cây ớt từ hạt khá đơn giản, dù bạn là người bận rộn cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để tự trồng và chăm sóc cây ớt thành công, đừng quên những lưu ý sau đây nhé:

 • Khi còn là cây non chưa quen với môi trường ánh sáng, chỉ nên để cây ra ngoài nắng một vài giờ rồi mới tăng dần theo mỗi ngày;
 • Tưới nước hằng ngày đối với đất thoát nước tốt và nhiều nắng, tưới nước 2 ngày 1 lần với đất ẩm;
 • Quá trình chăm sóc cần kiên trì theo dõi sự phát triển, điều chỉnh mức tưới để phù hợp với độ ẩm và các tình trạng thiếu/thừa nắng;
 • Phải tiêu diệt ngay khi phát hiện các loại sâu bọ;
 • Tăng cường cung cấp dinh dưỡng bằng cách nhổ cỏ dại, thêm rơm rạ ẩm xung quanh phần gốc cây, xới đất vun gốc, bón phân bổ sung mỗi tháng 1 lần.

Phía trên bài viết đã cung cấp Hướng dẫn cách trồng cây ớt từ hạt tại nhà thành công. Việc chăm sóc cây ớt cũng là một phương pháp thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài làm việc. Hy vọng qua đây, mọi người sẽ dễ dàng tự trồng được những cây ớt thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm ngay trong vườn nhà.