Hướng dẫn cách trồng hoa cẩm chướng

 

Điều kiện sống và phát triển của hoa cẩm chướng

Trước khi tìm hiểu về cách trồng hoa cẩm chướng thì chúng ta cũng cần biết về một số điều kiện sống cơ bản của loài hoa này:

  • Đất: Cẩm chướng ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, giữ nước tốt nhưng không tụ nước, độ pH từ 6-7 và độ ẩm 60-70% là phù hợp.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ lưu ý trong cách trồng hoa cẩm chướng là 180°C đến 250°C. Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng hợp lý này, cây sinh trưởng, phát triển kém dẫn đến chất lượng hoa kém, màu sắc kém rực rỡ, tuổi thọ ngắn,…
  •  Ánh sáng: ánh sáng thích hợp 1500-11000 lux, tối ưu 2000-2500 lux, ở giai đoạn phân hóa mầm hoa nếu cường độ ánh sáng trên 11000 lux cây sẽ ra hoa sớm hơn. Nếu cường độ ánh sáng nhỏ hơn 1000 lux chồi sẽ phát triển và chậm ra hoa.
  • Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp 60-70% còn độ ẩm tối ưu 70%. Độ ẩm tương đối của đất và không khí có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp và quang hợp của loài hoa này.
  • Chất dinh dưỡng: Cây không đủ chất dinh dưỡng có thể bị chết, hoa nhỏ lại, sâu bệnh dễ xâm nhập và phát triển, cây cao hơn, dễ bị thủng, khả năng chống chịu kém.

Chi tiết cách trồng hoa cẩm chướng đúng chuẩn

Cùng học ngay cách trồng hoa cẩm chướng siêu đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả dưới đây nhé!

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

Lấy 10 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg techmolate, 1 kg vôi bột, 0,5 kg kali sunfat trộn đều với nhau rồi rải trên mặt đất, xới nhẹ cho đều. Đất trồng hoa cẩm chướng cần được chuẩn bị kỹ và mịn. Trước khi trồng, đất cần được xử lý bằng Formalin (hoặc Formol) 40%. Pha loãng với 3-5 lít nước và làm ẩm đất. Sau đó bạn có thể dùng nilon đậy kín đáy và ủ từ 7-10 ngày.

Xem Thêm  Gỗ MDF là gì? Cách nhận biết gỗ MDF thật, giả và lưu ý khi sử dụng

Sau khi đất được ủ, tiến hành gieo hạt. Khoảng cách giữa các hạt là 30 cm, lấp hạt bằng một lớp đất mỏng 0,6 cm. Sau đó, bạn hãy phủ một lớp rơm mỏng lên trên để giữ ẩm cho đất. Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và tưới thật nguội vào buổi chiều. Sau khi gieo 4-6 ngày hạt sẽ mọc, bạn tiến hành tưới nhẹ nhiều nước ngày 2 lần, xới bỏ lớp rơm rạ tạo độ ẩm cho cây.

Khi cây cao 3-4 cm tiến hành tỉa bớt trong bầu ươm (hoặc chậu lớn hơn) đã chuẩn bị sẵn. Lúc này cây còn yếu cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Sau 25-30 ngày trồng trong vườn ươm, cây đạt chiều cao 10-12cm thì bạn hãy đem ra trồng đại trà.

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng phương pháp nhân giống bằng hạt có ưu điểm là hệ số nhân cao. Hạt giống thành phẩm thường được nhập khẩu trong giai đoạn phụ thuộc và cây con yếu, khó duy trì. Ở các vùng trồng đinh hương phía bắc, phương pháp này hiếm khi được sử dụng.

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng cành

 Nhân giống vô tính cẩm chướng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, tuy nhiên trong một số trường hợp cũng có thể trồng từ hạt nhưng ít người làm vì hạt giống nhập khẩu rất đắt. Trong cách trồng hoa cẩm chướng bằng phương pháp giâm cành, hầu hết mọi người sẽ chủ động được thời vụ và số lượng cây giống. Sau đó, bạn có thể cắt ngọn từ nách lá của cây mẹ và bắt đầu cắt vào tháng 8.

Xem Thêm  Công dụng và cách sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi

Giá thể giâm cẩm chướng tốt nhất là trấu hun, nếu không có trấu hun, bạn có thể thay thế bằng cát sạch. Chú ý trước khi cắt cần xử lý giá thể bằng Zineb hoặc Daconil 75 WP với liều lượng 10-15 ml/bình 10 lít phun trực tiếp lên giá thể.

Lựa ngọn của cây mẹ xanh tốt, không sâu bệnh, dài 8-10 cm, không dị tật từ 6–8 lá, đường kính thân khoảng 0,4–0,5 cm, tiếp theo bạn có thể dùng dao cắt cành.

Lưu ý cách trồng hoa cẩm chướng: Dùng tay cắm cành theo chiều dọc đến độ sâu khoảng 1,5-2 cm. Sau khi giâm cành, bạn hãy tưới trực tiếp hoặc phun đẫm nước cho cây, trong 7-10 ngày đầu tưới 5-7 lần/ngày, đảm bảo giá thể luôn đạt độ ẩm 90%, tưới dần dần, ngày 4-5 lần (độ ẩm giá thể đạt 70-80%). Nếu bạn cắt bằng cát, hãy tưới nước ít hơn, có thể 4-5 lần, sau đó giảm xuống 3-4 lần một ngày.

Các vấn đề thường gặp khi trồng cẩm chướng

  • Hoa cẩm chướng hầu như ít khi gặp các vấn đề với côn trùng và các bệnh hại khác bởi cây hoa cẩm chướng có sức sống cao, chống được nhiều bệnh hại. Thế nhưng, khi cây bị nấm, sâu ăn lá, thì bạn có thể dùng các thuốc hữu cơ, giấm táo tưới quanh gốc để tiêu diệt mà không làm hại đến môi trường.
  • Sâu xám: căn bệnh sâu xám trưởng thành ẩn dưới lá cây và bụi rậm vào ban ngày, giao phối và đẻ trứng vào ban đêm. Trứng được đẻ rời rạc ở gốc cây hoặc trên mặt đất dưới lá khô. Sâu hóa nhộng trên mặt đất hoặc ở bờ ruộng. Căn bệnh này gây hại cho cây non, đặc biệt gây hại nặng nặng hơn trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.
  • Bệnh lở cổ rễ: bệnh gây hại chủ yếu đến phần thân sát mặt đất và cổ rễ, xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn đến 30 ngày sau trồng. Cây bị ảnh hưởng thường héo và chết. Các biện pháp phòng trừ: chú ý vệ sinh đồng ruộng, xử lý đất trước khi gieo, thu gom và tiêu hủy cây bị thối.
  • Khi tưới nước cho cây đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới, tránh cây bị úng nước sẽ bị chết cây và chú ý đến cách trồng hoa cẩm chướng ở nơi có đầy đủ ánh sáng tránh chết cây.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách trồng cây ớt từ hạt

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp mọi người có thêm những thông tin về cách trồng hoa cẩm chướng đúng cách và hiệu quả cũng như các vấn đề còn thắc mắc về việc trồng hoa cẩm chướng.