Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần điều kiện gì?

 

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được không?

Như đã đề cập ở trên, người nước ngoài vẫn có thể sở hữu hợp pháp nhà ở và các loại hình khác, tuy nhiên vẫn bị giới hạn tại một số khu vực. Theo điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định về “Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài”, trong đó đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được đề cập đến bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà đất ở Việt Nam và pháp luật có liên quan

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi chung là tổ chức nước ngoài)

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần điều kiện gì?
Người nước ngoài mua nhà ở việt nam cần điều kiện gì?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của  Luật nhà đất ở Việt Nam và pháp luật có liên quan

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Xem Thêm  Nắm rõ thủ tục sang tên sổ đỏ khi thừa kế nhà

Như vậy, người nước ngoài có quyền sở hữu hai loại hình là nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư. Nhưng nhà ở hoặc căn hộ phải thuộc các khu vực dự án đầu tư nhà ở thương mại, phải đảm bảo không nằm trong khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở việt nam

Điều 160 Luật nhà ở 2014 quy định về “Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam” như sau:

Đối với cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Đối với cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài

Cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở theo hình thức mua bán, cho thuê mua, cho tặng, thừa kế … không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Cần lưu ý 03 tháng trước khi hết thời hạn sở hữu nhà ở, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải nộp đơn xin gia hạn và bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có nhà ở. Số lần gia hạn thêm là 01 lần nhưng không quá 50 năm.

Xem Thêm  Thủ tục mua bán Nhà đất Bình Dương như thế nào?
nguoi-nuoc-ngoai-mua-can-ho-1639610799.jpg
Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài không quá 50 năm

Trong trường hợp người mua nhà có chồng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất thì có quyền sở hữu nhà đất ổn định lâu dài và có các quyền như chủ sở hữu nhà ở là người Việt Nam.

Khi hết quyền sở hữu, người nước ngoài có thể bán hoặc tặng cho người khác. Nếu người nước ngoài không thực hiện quyền này thì nhà ở sẽ thuộc sở hữu nhà nước.

Điều kiện để Việt kiều đứng tên sổ đỏ

Việt Kiều là một thuật ngữ chỉ người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, tuy nhiên thuật ngữ này không được đề cập trong các văn bản quy phạm pháp luật. Các văn bản pháp luật điển hình là Luật quốc tịch Việt Nam 2008 chỉ đề cập đến “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”. Vậy Việt kiều có được đứng tên sổ đỏ không?

thoi-han-so-huu-nha-o-nguoi-nuoc-ngoai-1639610800.jpg
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đứng tên Sổ đỏ

Căn cứ vào Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014 và Nghị định –  Chính phủ 99/2015 quy định:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam là phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam:

Xem Thêm  Những điều về phí trước bạ đất nhà đầu tư F0 cần biết  

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việt kiều vẫn thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, nhận thừa kế, nhận tặng, thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Như vậy, Việt kiều có quyền đứng tên Sổ đỏ, Sổ hồng đối với các nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở NẾU được phép nhập cảnh vào Việt Nam.