Thời gian sang tên sổ đỏ tối đa? Cách xử lý khi bị chậm sang tên sổ đỏ? Trường hợp bị chậm sang tên quyền sử dụng đất thì bị phạt bao nhiêu?

Bạn đang xem: làm thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Thời gian sang tên sổ đỏ tối đa? Cách xử lý khi bị chậm sang tên sổ đỏ? Trường hợp bị chậm sang tên quyền sử dụng đất thì bị phạt bao nhiêu?

Thời gian sang tên giấy chứng thực quyền sử dụng đất là bao lâu? Việc sang tên giấy chứng thực quyền sử dụng đất nếu bị thực hiện chậm trễ thì xử lý thế nào? Nội dung dưới đây của Luật Dương gia sẽ giúp cho độc giả có thêm những tri thức pháp lý về vấn đề này.

1. Thời gian sang tên giấy chứng thực quyền sử dụng đất là bao lâu?

Theo quy định tại điểm ɭ khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017, thời gian thực hiện thủ tục sang tên là không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, nghỉ)

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

ɓ) Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Tuy nhiên nếu thực hiện toàn bộ các bước thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng thực quyền sử dụng đất thì việc sang tên sẽ mất thời gian rõ ràng như sau:

Thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành thông qua 4 bước cơ bản. Mỗi bước sẽ có thời gian thực hiện khác nhau. Khoảng thời gian sang tên có thể mất từ 30 tới 35 ngày làm việc. Rõ ràng và cụ thể như sau:

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ theo các hình thức như mua bán, tặng – cho, thừa kế,… sẽ được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng.

Xem Thêm  Thủ tục mua bán Nhà đất Bình Dương như thế nào?

Lưu ý rằng: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày lập Hợp đồng công chứng, Qúy khách hàng phải nộp Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Nếu quá thời gian trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ, xin cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất tiên tiến nhất 2022

Bước 2: Thống kê nghĩa vụ tài chính tại Uỷ ban nhân dann cấp quận/huyện nơi có đất
Hồ sơ bao gồm:

Tờ khai lệ phí trước bạ;

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

Hợp đồng công chứng đã lập;

Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản nối liền với đất (sổ đỏ);

Minh chứng thư nhân dân + Sổ hộ khẩu của các bên;

So với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ minh chứng quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Sau khoảng thời gian tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên Môi trường luân chuyển hồ sơ sang đơn vị thuế để ra thông báo thuế. Thời gian có thông báo thuế là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Xem thêm: Thẩm quyền cấp sổ đỏ, giấy chứng thực quyền sử dụng đất

Bước 3: Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ tại Uỷ ban nhân dân quận/huyện nơi có đất
Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề xuất đăng ký biến động;

Hợp đồng công chứng đã được lập;

Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản nối liền với đất (sổ đỏ);

Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước;

Minh chứng thư nhân dân  cùng với Sổ hộ khẩu của chủ sở hữu mới.

Từ ngày 03/03/2017, theo Nghị định 01/2017/NĐ – CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính về đất đai và những trường hợp mở rộng được cấp quyền sử dụng đất, trong đó có thủ tục sang tên sổ đỏ, thời gian xử lý tối đa là 10 ngày làm việc.

Xem Thêm  Sang tên sổ đỏ mất bao lâu? Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? - thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Như vậy, tổng thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ là từ 30 đến 35 ngày làm việc theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Lệ phí tổng hợp địa chính khi cấp sổ đỏ, tách thửa đất tiên tiến nhất

2. Khắc phục thế nào khi thủ tục sang tên giấy chứng thực quyền sử dụng đất bị chậm?

Thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ luôn rắc rối, phiền hà và mất thời gian. Chỉ những người có kinh nghiệm làm sổ đỏ mới có thể rút ngắn được thời kỳ và đảm bảo nhận sổ đỏ đúng dự kiến.

Sự phát triển nhanh của nhà đất dự án cũng là một phần kéo theo việc làm sổ đỏ trở nên phức tạp hơn. Nếu như đất tự do chỉ cần phải có giấy chứng thực quyền sở hữu đất là có thể đơn giản chuyển hóa, xin cấp mới hoặc thực hiện thủ tục sổ đỏ thừa kế nếu không dính các vấn đề pháp lý thì nhà đất dự án vướng mắc quá nhiều vấn đề. Nhiều dự án phải mất đến hơn 10 năm mới ra được sổ cho khách hàng làm cho việc mua bán hoặc các quyền lợi liên quan bị tác động rất nhiều.

Để hạn chế rắc rối gặp phải khi làm sổ đỏ, dưới đây là những kinh nghiệm làm sổ đỏ được những người phân tích, làm luật và cả người dân thường xuyên thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ mang ra:

+ Rút ngắn thời gian khi làm các thủ tục về sổ đỏ

So với thủ tục này, nếu xác nhận trước được quy trình và các loại giấy tờ cần phải có thì tương đối đơn giản. Nhiều người chỉ mất vài tiếng để nộp hồ sơ và vài chục phút để đợi lấy kết quả nhờ:

Xem Thêm  Mua nhà giấy tờ 3 lá là gì - mua nhà giấy tờ ba la đà nẵng

+ Xác nhận trước nơi tiếp nhận hồ sơ

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, sẽ có 03 đơn vị đủ thẩm quyền để tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm: Sở tài nguyên và môi trường; Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Tùy thuộc vào đối tượng làm thủ tục mà đơn vị sẽ khác nhau, so với cá nhân hoặc hộ gia đình thì sẽ nộp ở Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm: Dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ?

+ Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Tùy thuộc vào loại thủ tục mà anh/chị nên tham khảo trước các giấy tờ cần phải có trong hồ sơ. Tốt nhất là hỏi trước những đơn vị có thẩm quyền tương ứng với nhu cầu để chuẩn bị đúng đắn nhất. So với các hồ sơ thiếu sẽ bị yêu cầu bổ sung trong vòng 1 – 3 ngày, như vậy việc thực hiện thủ tục sẽ bị gián đoạn.

+ Nộp hồ sơ tại phòng ban một cửa

Hầu như phòng ban một cửa ở các tỉnh thành lớn thường rất đông, nên khi bạn đến đơn vị này, bạn hãy bấm số để lấy số thứ tự luôn. Tại một vài địa phương chưa có máy bấm số, bạn hãy xếp hồ sơ vào nơi đã quy định mà chưa cần viết tờ khai trước. Phải điền đầy đủ thông tin lên tờ khai 1 lần, nếu sai sẽ phải đợi khá lâu.

+ Chuẩn bị đủ thuế, phí

Nên cầm dư so với số vốn dự kiến phải đóng khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ hoặc thủ tục làm sổ đỏ lần đầu, thủ tục làm sổ đỏ thừa kế, thủ tục làm sổ đỏ đất nông nghiệp,… Tránh trường hợp hồ sơ xong, nhưng không đóng đủ lệ phí bị giữ lại hoặc phải mất thời gian đi lấy tiền thêm để đóng.

 

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ tục nhà đất