TP.HCM đề xuất thu thuế nhà đất thứ 2 trở lên

Hạn chế nhà đất bỏ hoang

Tại dự thảo thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về cơ chế, quyết sách thí điểm tạo động lực phát triển Tp, UBND TP.HCM gợi ý 14 nội dung về ngành nghề tài chính ngân sách. Trong số đó, gợi ý thu thuế nhà đất thứ hai trở lên thu được sự quan tâm của người dân. 

TP.HCM mang ra 2 phương án thu loại thuế nói trên, này là: Thu thuế nhà đất mà chủ sở hữu không trực tiếp sử dụng; hoặc tăng mức thu các loại phí, thuế liên quan tới việc chuyển nhượng nhà đất thứ hai. 

Theo TP.HCM, thuế nhà đất thứ hai trở lên là sắc thuế mới, được dự kiến để điều tiết các bđs (BĐS) là nhà ở, đất ở riêng rẽ mà chủ sở hữu hoặc có quyền sử dụng không dùng để ở và BĐS đang cho thuê hoặc bỏ hoang, nền đất được cấp quyền sử dụng quá 2 năm nhưng không xây nhà.

TP.HCM gợi ý tăng mức thu 3 loại phí, thuế so với cá nhân sở hữu BĐS thứ hai trở lên. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trường hợp chưa thực hiện thu thuế với nhà đất mà chủ sở hữu không trực tiếp sử dụng, TP.HCM gợi ý tăng mức thu các loại phí, thuế so với các cá nhân sở hữu từ hai BĐS trở lên. 

Các loại phí, thuế này gồm: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên; và lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên. 

Xem Thêm  Giao thông "đánh thức" thị trường bất động sản Nhơn Trạch

Hiện tại, số lượng hồ sơ thuế sử dụng đất nông nghiệp trên địa phận TP.HCM rất lớn, nhưng mức suất thuế và giá tính thuế còn thấp. Do vậy, số thu trung bình chỉ khoảng 400 tỷ đồng/năm. 

TP.HCM cho rằng, tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp so với các hộ dân có diện tích vượt hạn mức là hợp lý. Bởi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã công bố hơn 10 năm, cần điều chỉnh cho thích hợp. 

Tăng loại thuế này còn điều tiết đối tượng có nhiều đất ở ngoài hạn mức, không thu bổ sung so với đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh nên không tác động đầu tư. 

Tuy nhiên, nhược điểm là chưa thể tính toán đến trường hợp người dân có đất ở trong hạn mức tại TP.HCM nhưng có nhiều BĐS đất ở tại các tỉnh, thành khác. 

Giới đầu cơ nhà đất phải chịu thuế cao

Theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS, nhận thừa kế và nhận tặng BĐS là 2% trên giá trị hợp đồng mua bán hoặc bảng giá đất. 

Theo gợi ý, TP.HCM sẽ tăng mức thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên với mức tăng không quá 2 lần mức hiện hành. 

Tp nhận định, mức tăng này thích hợp vì đây là khoản thu bổ sung từ đối tượng đang có nhà BĐS, đầu cơ, mua đi bán lại nhiều lần. Ngoài ra, việc thu thuế đã có ứng dụng quản lý. 

Xem Thêm  Bất động sản tồn kho tiếp tục gia tăng

Với lệ phí trước bạ nhà đất, theo quy định hiện hành, mức thu loại phí này là 0,5% trên giá trị hợp đồng mua bán hoặc bảng giá đất. 

Theo TP.HCM, hiện tại, nhiều cá nhân mua, bán BĐS với mục đích kiếm lời, đầu cơ nhưng vẫn thực hiện nghĩa vụ giống như cá nhân mua BĐS để ở, dẫn theo thiếu công bình xã hội. 

Để khắc phục tình trạng trên, TP.HCM gợi ý thu bổ sung so với những cá nhân đăng ký quyền sở hữu, sử dụng BĐS mới khi đã sở hữu BĐS khác trước đó. 

Rõ ràng, tăng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng BĐS thứ hai trở lên từ 0,5% giá trị chuyển nhượng lên 2%. Đồng thời, tăng mức thu tối đa một hồ sơ chuyển nhượng từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng. 

Trường hợp được triển khai, TP.HCM dự kiến tăng thu ngân sách Nhà nước trên 2.000 tỷ đồng/năm. 

Trong 11 tháng năm 2022, TP.HCM thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 406 tỷ đồng. Trong số đó, cá nhân nộp hơn 309 tỷ đồng. Riêng khoản thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp so với đất ở đạt gần 320 tỷ đồng, cá nhân nộp hơn 295 tỷ đồng. 

Số thu từ thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS đạt gần 7.997 tỷ đồng. Lệ phí trước bạ nhà đất thu được 2.383 tỷ đồng, trong đó cá nhân nộp khoảng 2.315 tỷ đồng. 

Xem Thêm  Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư liền kề giá hàng trăm triệu 1m2