Trình tự thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư mới nhất – thủ tục mua thêm đất thổ cư

Trình tự thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư tiên tiến nhất. Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản nối liền với đất .

Bạn đang xem: thủ tục mua thêm đất thổ cư

Trình tự thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư tiên tiến nhất. Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản nối liền với đất .

Hiện tại, dân số ngày càng tăng nên nhu cầu về nhà ở rất cao tạo ra một thị trường về bds vô cùng sôi động trong các giao dịch mua bán nhà đất trong đó không thể không nói tới đất thổ cư. Để đảm bảo được quyền lợi khi mua bán đất thì việc nắm được các quy định của pháp luật là rất thiết yếu.

Tuy nhiên, khi mua bán đất không phải ai cũng tìm hiểu về thủ tục mua bán mà đa số chỉ dựa vào kinh nghiệm và phán đoán để thực hiện giao dịch nên rất khó để bảo vệ mình nếu quá trình mua bán không hợp pháp hoặc khi có tranh chấp. Trong nội dung này chúng tôi sẽ nêu qua phần nào về trình tự, thủ tục mua bán đất thổ cư để mọi người nắm được các quy định của pháp luật đất đai, giúp tiết kiệm thời gian công sức khi mua bán đất.

Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 thì giấy chứng thực quyền sử dụng đất là một trong những chứng thư pháp lý mà người tiêu dùng đất sẽ được Nhà nước xác nhận quyền sở hữu hợp pháp để thực hiện các quyền sử dụng đất.

Điều kiện để được chuyển nhượng đất thổ cư

Hiện tại, các bên muốn chuyển nhượng mua bán, tặng cho thì người có đất phải giải quyết được các điều kiện mà pháp luật quy định thì mới được chuyển nhượng như sau:

+ Thứ nhất, người tiêu dùng đất muốn mua bán đất thì vùng đất này phải có giấy chứng thực quyền sử dụng đất đã được đơn vị nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định.

+ Thứ hai tại thời điểm chuyển nhượng không có bất kỳ một sự tranh chấp về đất đai nào giữa những người tiêu dùng đất liền kề hoặc những tranh chấp khác.

+ Thứ ba vùng đất này không bị đơn vị có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án

Xem Thêm  Các vấn đề khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư cần phải biết - thủ tục mua bán đất thổ cư

+ Thứ tư trong quá trình chuyển nhượng thì đất này trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đất trồng cây hàng năm là gì? Cách chuyển đất trồng cây lên đất thổ cư?

Đất phải thỏa mãn đầy đủ các điều kiện trên thì mới được phép chuyển nhượng.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất thổ cư

Các bên chuyển nhượng mua bán đất cần chuẩn bị những giấy tờ thiết yếu để có thể tiến hành nhanh chóng thủ tục công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị xã hợp đồng mua bán đất của mình. Đồng thời các bên chuẩn bị những giấy tờ thiết yếu như sau:

Các giấy tờ bên bán cần phân phối:

+ Bên bán phải mang theo giấy chứng thực quyền sử dụng đất bản gốc đã được đơn vị nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định.

+ Bên bán cầm theo minh chứng nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng tại thời điểm chuyển  nhượng.

+ Khi đi làm hợp đồng mua bán thì bên bán mang theo sổ hộ khẩu gia đình

+ Bên bán sẽ mang theo các giấy tờ minh chứng quan hệ hôn phối như giấy chứng thực đăng ký thành hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn phối còn hạn sử dụng so với những trường hợp chưa thành hôn hoặc bản án hoặc quyết định ly hôn so với những trường hợp đã ly hôn hoặc giấy khai sinh của các con chung theo quy định.

Xem thêm: Điều kiện, thuế phí, hồ sơ và thủ tục chuyển đất vườn lên đất thổ cư

+ Nếu người có tài sản đã mất thì mang theo giấy chứng tử nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản.

+ Nếu tài sản này là tài sản riêng do một trong các bên tạo lập được hoặc được tặng cho riêng hoặc thừa kế riêng hoặc các bên trao đổi bằng văn bản tài sản này là tài sản riêng.

+ Hợp đồng ủy quyền nếu bên bán ủy quyền cho người khác để thực hiện giao dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Xem Thêm  Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để đăng ký cấp “sổ đỏ” áp dụng từ 03/3/2017 - các giấy tờ cần thiết để làm sổ đỏ

Các giấy tờ bên mua cần phân phối

+ Khi cùng bên bán đi làm hợp đồng mua bán thì bên mua cũng chuẩn bị hồ sơ là các giấy tờ tùy thân của bên mua là minh chứng nhân dân của bên mua hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng theo quy định.

+ Sổ hộ khẩu của gia đình đã được đơn vị công an cấp theo quy định.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn phối so với trường hợp chưa thành hôn hoặc giấy chứng thực đăng ký thành hôn theo quy định.

+ Hợp đồng ủy quyền mua theo quy định nếu bên mua không trực tiếp thực hiện giao dịch mua bán.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Phân biệt giữa đất thổ cư, đất ở và đất nông nghiệp?

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải được công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân hoặc văn phòng công chứng. Nếu không công chứng sẽ không được pháp luật thừa nhận và sẽ không được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất.

Sau khoảng thời gian chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên và các bên đã công chứng hợp đồng mua bán hoặc đã chứng thực hợp đồng mua bán thì mang hồ sơ lên văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường của ủy ban nhân dân cấp quận huyện nơi có đất để thực hiện sang tên theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng thực quyền sử dụng đất.

Bước 3: Sau khoảng thời gian nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ căn cứ vào hồ sơ, đơn vị quản lý đất đai sẽ xác minh, xác nhận vị trí thửa đất và gửi cho đơn vị thuế để xác khái niệm vụ tài chính gửi cho người có nghĩa vụ theo quy đinh.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sau khoảng thời gian có thông báo của đơn vị thuế, đơn vị quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để người có nghĩa vụ tài chính  đi nộp nghĩa vụ tài chính tại đơn vị thuế.

Thông thường khi mua bán đất thì cả bên bán và bên mua sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính khi mua bán đất theo quy định nếu hợp đồng mua bán không có sự trao đổi ai sẽ là người nộp thuế và lệ phí khi thực hiện thủ tục sang tên.

Xem Thêm  Thời gian sang tên sổ đỏ tối đa? Cách xử lý khi bị chậm sang tên sổ đỏ? - làm thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Nếu không có sự trao đổi thì thông thường người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ sẽ bằng 0,5% Ҳ khung giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh, tp nơi có đất tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Điều kiện, thuế phí, hồ sơ và thủ tục chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân thì thông thường có hai phương pháp tính như sau:

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá thành – giá mua)

Cách 2: Ứng dụng khi không xác nhận được giá mua (thông thường đơn vị thuế vận dụng phương pháp này)

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi năm 2012 thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên hai bên có thể tự trao đổi bên có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 5: Nhận giấy chứng thực quyền sử dụng đất

Sau khoảng thời gian đã nộp thuế, chủ sử dụng đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho đơn vị quản lý đất đai để nhận Giấy chứng thực quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thời hạn khắc phục theo quy định hiện hành khi hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 15 ngày

Xem thêm: Có được chuyển hóa đất nuôi trồng thủy sản sang đất thổ cư không?

Đây là trình tự, thủ tục khi các bên thực hiện mua bán đất thổ cư theo đúng quy định của pháp luật kỳ vọng nội dung của chúng tôi sẽ góp phần giúp mọi người khi có nhu cầu mua bán đất tiết kiệm được thời gian cũng như đảm bảo được tranh chấp không đáng có khi mua bán đất để xây dựng nhà ở và đảm bảo được quyền và lợi nhuận của mình khi có tranh chấp xảy ra, tạo điều kiện cho thị trường bds ngày một náo nhiệt.

 

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ tục nhà đất